MÁY NÉN KHÍ KÊU TO BẤT THƯỜNG

Máy nén khí công nghiệp hoạt động luôn phát ra tiếng ồn và độ rung với những tần số ổn định và duy trì chúng trong một thời gian dài. Bạn thường xuyên vận hành và giám sát quá máy chạy thì sẽ dễ dàng nhận ra những sự thay đổi của tiếng máy khi đang chạy. Máy nén khí kêu to bất thường là dấu hiệu cảnh báo hệ thống may bom hoi đang gặp phải sự cố. Cần phải xử lý để không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhà máy.

1.Nguyên nhân máy nén khí kêu to

Việc máy chạy có tiếng kêu khác lạ cho thấy đã có những dấu hiệu bất thường cảnh báo. Cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Sau đó theo dõi xem tiếng kêu ấy bắt nguồn từ đâu và xác định chính xác vị trí của chúng.

Tiếng kêu nay được phân biệt bởi 2 dạng: Âm thanh máy kêu; Âm thanh khí nén rò rỉ

Tiếng khí xì có thể do hở, rò rỉ hoặc vỡ ống khí nén gây ra và rất dễ để nhận biết và xử lý. Chỉ cần tìm ra chỗ và thay thế, đấu nối lại.

Tiếng máy to bất thường có một vài nguyên nhân chủ yếu sau:

– Thiếu dầu bôi trơn: Bạn cần bổ sung ngày đầu sao cho đủ với thước thăm có vạch kẻ. Nếu dầu đã bẩn, hỏng cần thay mới và tiếp tục theo dõi.

– Lắp sai chi tiết máy: Buộc phải tháo chi tiết đó ra, kiểm tra xem có hư hại gì không và nắp lại.

– Khớp nối của động cơ và đầu nén bị lệch. Lỗi này sẽ khá nặng và ảnh hưởng nhiều đến trục vít của đầu nén. Cần gọi đơn vị máy nén khí để họ kiểm tra và xử lý cho bạn.

– Bi đầu nén bị dơ, hỏng, trục vít cọ sát với nhau. Trường hợp này máy đã đến lúc cần phải đại tu thay bi và xử lý lại trục vít nếu cần. Buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên bảo dưỡng máy nén khí họ mới có đủ kinh nghiệm. Kỹ thuật cùng dụng cụ hỗ trợ để thay thế và khắc phục cho bạn. Không nên tự thay thế do các chi tiết máy này. Vì yêu cầu phụ kiện rất chọn lọc và độ chính xác của các chi tiết khi gia công gần như tuyệt đối.

– Vị trí đặt máy bị kênh không bằng phẳng.  Đó là nguyên nhân khiến máy chạy bị rung và phát ra tiếng kêu lớn. Bạn hãy chuẩn bị lai mặt bằng để dịch chuyển máy tới vị trí bằng phẳng hơn hoặc kê kích sao cho chắc chắn nhất để máy chạy không bị rung lắc.

2.Cách khắc phục sự cố máy nén khí kêu to bất thường

Nếu bạn thường xuyên theo dõi và vận hành máy nén khí thì rất dễ nhận ra những âm thanh bất thường của máy nén khí. Khi phát hiện sự cố, bạn cần kiểm tra và khắc phục 1 vài sự cố sau:

–Âm thanh bất thường ở van: Khí nén bị rò rỉ ở đầu vào và đầu ra do van bị hư hỏng…Bạn nên siết chắc các van của máy nén khí hoặc thay thế khi van hỏng.

–Tiếng ồn ở Xilanh: Do các mối nối bị mòn, bị va đập khi làm việc. Kiểm ta và thay thế các chi tiết hoặc xilanh.

–Âm thanh lạ trong trục khủy: do các mối ghép bu lông bị lỏng và cọ sát khi làm việc. Vòng bi bị mòn hoặc bánh đà, then của máy nén khí bị lỏng. Bạn nên siết chặt các mỗi ghép bulong, kiểm tra và thay mới ổ bi, bánh đà và them khi cần thiết.

–Máy nén khí hoạt động quá công suất. Một vài bộ phận, chi tiết máy không chịu được sư quá tải sẽ gây tiếng ồn lớn. Vì vậy, bạn cần vận hành máy nén khí ở công suất ổn định. Kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng 6 – 12 một lần để đảm bao độ bên và chất lượng máy nén khí.

–Máy nén khí kêu do do bị lỏng ốc vít. Bạn cần siết lại đai ốc vít, thay thế vòng bi để tránh hư hỏng nghiêm trọng. Tiến hành kiểm tra máy để giải quyết vấn đề máy nén khí trục vít kêu to. Tránh để tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất làm việc của thiết bị.

———- ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ———-

TRUNG TÂM SỬA CHỮA BẢO HÀNH NPTCARE

☎️ Hotline: (+84) 0932266458

📩 Email: cskh@namphuthai.vn

📢 Facebook: https://www.facebook.com/nptcare.suadienlanhcongnghiep

🏵 Zalo/viber/Line/Whatapps: (+84) 0934477786

🌐 Website: nptcare.com

🏠 Add: Số 15-17 LK2- KĐT Bemes (CT6A XaLa) – Kiến Hưng- Hà Đông- Hà Nội

🏠 Add: 27 Hoàng Văn Thái- Liên Chiểu – Đà Nẵng

🏠 Add: Số 27B Trưng Trắc- Hiệp Bình Chánh- Tp Thủ Đức- TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!