VỆ SINH MÁY LÀM ĐÁ ĐÚNG CÁCH- BẠN ĐÃ BIẾT?

Máy làm đá phục vụ rất nhiều trong các cửa hàng, khách sạn, siêu thị và các cơ sở kinh doanh khác. Mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng việc vệ sinh, bảo trì định kỳ máy làm đá vẫn bị nhiều chủ nhà hàng bỏ qua.

Máy làm đá viên vuông

Tại sao việc vệ sinh máy làm đá lại quan trọng

FDA định nghĩa nước đá là một loại thực phẩm, có nghĩa là nó phải được xử lý và bảo quản giống như các sản phẩm thực phẩm khác. Bất kỳ bộ phận nào của máy làm đá tiếp xúc với nước đều có thể đóng cặn, chất nhờn hoặc nấm mốc bất cứ lúc nào, điều này sẽ làm nhiễm bẩn đá của bạn và có khả năng gây hại cho khách hàng của bạn.

Những Lý Do Cần Vệ Sinh Máy Làm Đá Thường Xuyên

 • Tránh tích tụ quy mô trên các tấm bay hơi
 • Ngăn chặn truyền nhiệt bị cản trở
 • Giữ thời gian thu hoạch ngắn
 • Giúp máy của bạn duy trì hết công suất
 • Bảo vệ chống lại sửa chữa tốn kém

Các Dấu Hiệu Bạn Cần Vệ Sinh Máy Làm Đá

Vì vi trùng và bụi bẩn tích tụ theo thời gian nên có thể khó xác định khi nào máy của bạn cần được làm sạch. Nếu bạn gặp phải một số vấn đề sau, có lẽ đã đến lúc vệ sinh máy làm đá của bạn:

 • Máy làm đá không ra đá hoặc thu hoạch chậm
 • Máy làm đá không chuyển sang chế độ thu hoạch
 • Chất lượng đá kém (mềm hoặc không trong)
 • Nước đá tạo ra mùi
 • Máy làm đá tạo ra những viên đá nông hoặc không đầy đủ
 • Công suất làm đá thấp
Máy làm đá viên ZB 03B

Quy trình vệ sinh máy làm đá

Đầu tiên, việc vệ sinh, bảo dưỡng máy làm đá sẽ khác nhau giữa các loại máy và nhãn hàng, tuy nhiên chúng đều tuân theo 1 quy trình tổng thể nhất định. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy để biết quy trình thích hợp, nhưng đây là 1 số bước chung cho tất cả các loại máy làm đá mà NPTcare muốn chia sẻ cho bạn:

1. Lấy đá ra khỏi thùng hoặc bộ phân phối

Tất cả đá phải được lấy ra trong chu trình làm sạch và vệ sinh. Điều này có thể được thực hiện thông qua hai phương pháp khác nhau. Bạn có thể nhấn công tắc nguồn vào cuối chu kỳ thu hoạch sau khi băng rơi khỏi thiết bị bay hơi hoặc nhấn công tắc nguồn và để băng tan hoàn toàn.

2.Nhấn nút “làm sạch” hoặc “rửa”

Sau khi bạn nhấn nút này, nước sẽ chảy qua van xả nước và chảy xuống cống. Đợi cho đến khi máng nước đầy lại và màn hình chỉ báo thêm hóa chất. Quá trình này thường mất ít nhất 1 phút.

3. Thêm chất tẩy rửa

Đảm bảo sử dụng lượng chất tẩy rửa máy làm đá được khuyến nghị theo sách hướng dẫn của bạn.

Máy làm đá viên CV1000

4. Chờ cho đến khi chu trình làm sạch hoàn tất

Chu trình làm sạch thường kéo dài ít nhất 20 phút. Sau khi hoàn tất, hãy ngắt nguồn điện của máy làm đá. Nếu có thể tắt nguồn cho bộ phân phối, điều quan trọng là phải làm điều đó.

5. Tháo các bộ phận bên trong

Trước khi vệ sinh, hãy lấy mọi bộ phận bên trong ra khỏi máy làm đá của bạn. Để loại bỏ an toàn và đúng cách, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy của bạn. Khi tất cả các bộ phận đã được gỡ bỏ, hãy tiếp tục bước tiếp theo.

6. Pha dung dịch tẩy rửa

Pha loãng hỗn hợp dung dịch tẩy rửa với nước ấm. Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy của bạn để biết lượng dung dịch thích hợp. Tỷ lệ chung giữa nước và chất tẩy rửa là 1 gallon nước cho 16 ounce chất tẩy rửa. Tùy thuộc vào lượng khoáng chất tích tụ, bạn có thể cần sử dụng nhiều chất tẩy rửa hơn

7. Làm sạch các bộ phận đã tháo

Sử dụng một nửa hỗn hợp nước và chất tẩy rửa để làm sạch tất cả các bộ phận và bộ phận bạn đã tháo. Hầu hết các dung dịch sẽ bắt đầu sủi bọt khi chúng tiếp xúc với vôi, cặn và khoáng chất. Sau khi ngừng tạo bọt, hãy sử dụng bàn chải nylon lông mềm, miếng bọt biển hoặc vải để làm sạch cẩn thận tất cả các bộ phận rồi rửa lại bằng nước sạch

8. Làm sạch bề mặt khu vực thực phẩm

Sử dụng nửa hỗn hợp nước và chất tẩy rửa còn lại để làm sạch tất cả các bề mặt khu vực thực phẩm của máy làm đá và thùng hoặc bộ phân phối. Sử dụng bàn chải nylon hoặc vải để làm sạch kỹ các khu vực sau của máy làm đá: thành bên, chân đế (khu vực phía trên máng), các bộ phận bằng nhựa của thiết bị bay hơi (trên, dưới, hai bên) và thùng hoặc bộ phân phối.

9. Rửa sạch

Đảm bảo rửa sạch tất cả các khu vực bằng nước sạch. Điều này sẽ giúp loại bỏ các hóa chất để ngăn nước đá bị nhiễm bẩn.

Cách vệ sinh bên ngoài máy làm đá

Khi bạn vệ sinh máy làm đá, điều quan trọng là không chỉ tập trung vào bản thân máy mà còn vào khu vực xung quanh máy. Việc không duy trì một không gian làm việc sạch sẽ trực tiếp xung quanh máy làm đá của bạn có thể khiến bụi bẩn và dầu mỡ tích tụ nhanh hơn và góp phần tạo nên một môi trường làm việc không lành mạnh. Dưới đây, chúng tôi đã bao gồm các mẹo về cách làm sạch bên ngoài máy làm đá công nghiệp của bạn.

Tập trung vào môi trường xung quanh ngay lập tức: Làm sạch khu vực xung quanh máy làm đá thường xuyên nếu cần. Làm như vậy sẽ giúp đảm bảo máy làm đá của bạn hoạt động sạch sẽ và hiệu quả.

Sử dụng các vật liệu làm sạch phù hợp: Lau các bề mặt bằng khăn ẩm đã giặt trong nước để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài máy làm đá. Không bao giờ sử dụng một miếng mài mòn hoặc bàn chải.

Làm sạch mọi vết dầu mỡ còn sót lại: Nếu vết dầu mỡ vẫn còn sau khi làm sạch, hãy sử dụng một miếng vải ẩm được giặt trong dung dịch nước và xà phòng nhẹ. Xem hướng dẫn sử dụng máy của bạn để biết các hạn chế.

Bao lâu thì bạn nên vệ sinh máy làm đá?

Máy làm đá của bạn nên được làm sạch và vệ sinh ít nhất sáu tháng một lần để hoạt động hiệu quả. Trước tiên, bạn phải thực hiện quy trình vệ sinh để loại bỏ vôi, cặn và cặn khoáng, sau đó là quy trình vệ sinh để khử trùng thiết bị và loại bỏ tảo và chất nhờn.

Tổng kết

Trên đây là quy trình vệ sinh máy làm đá cơ bản mà NPTcare gửi tới các bạn. Tuy nhiên trong thực tế việc tự vệ sinh máy làm đá có thể mang lại nhiều rủi ro về tháo lắp, chất lượng và bạn cũng không thể tự phát hiện ra các mối nguy tiềm ẩn. Vì vậy NPTcare khuyên bạn nên nhờ đến 1 đơn vị chuyên vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa máy làm đá viên, máy làm đá công nghiệp sẽ đảm bảo hơn.

NPTcare – Dịch vụ bảo trì sửa chữa kho lạnh – Máy làm đá công nghiệp – Hệ thống điều hòa công nghiệp là đơn vị uy tín đã được khách hàng công nhận. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm bạn nhé .

Holine : 0395066066 hoặc 0932266458

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!