Xử lý như thế nào khi Kho lạnh gặp trường hợp Áp suất cao/ Áp suất thấp ?

Chuyên mục: Hướng dẫn sử lý sự cố trong Kho lạnh Thương mại Part 3.

Chủ đề: Sự cố về áp suất cao và áp suất thấp

Bài viết này sẽ liệt kê cho các bạn các sự cố thường gặp, nguyên nhân và cách sửa chữa. Cùng theo dõi NPTCARE để trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

 

 

1.Áp suất cao do hỏng dàn nóng

Hiện tượng:

 • Quạt dàn nóng không chạy.
 • Vị trí quạt dàn nóng có mùi khét.

Nguyên Nhân:

 • Quạt dàn nóng bị hỏng tụ.
 • Quạt dàn nóng bị kẹt bó động cơ.
 • Quạt dàn nóng bị cháy cuộn dây.

Phương án:

 • Thay tụ quạt.
 • Thay quạt dàn nóng

2.Sự cố áp suất cao do dàn nóng bị bẩn nên máy nén không giải nhiệt được 

Hiện tượng:

 • Kho không đạt độ, máy nén ngắt. Ktra dàn bẩn, nhảy role áp suất

Nguyên Nhân:

 • .Dàn nóng lâu không vệ sinh.
 • Vị trí đặt dàn nóng nhiều bụi bẩn.

Phương án:

 • Vệ sinh dàn nóng, lên lịch trình bảo trì dàn nóng thường xuyên

Áp suất nén cao quá mức bình thường chỉ có hại cho toàn hệ thống và gây nguy cơ mất an toàn cao cho người vận hành và sử dụng thiết bị. Để giảm thiểu sự cố như vậy có thể xảy ra, hệ thống lạnh nên được bảo vệ nhiều tầng từ rơle áp suất nước (WP), rơle áp suất cao (HP), rơle bảo vệ quá dòng của môtơ máy nensn (Thr), rơle bảo vệ nhiệt độ gas nén quá cao và cuối cùng là van an toàn cao áp.

Trên thực tế, có một số trường hợp dàn ngưng hoạt động không hiệu quả nhưng lại không phải nguyên nhân khiến cho áp suất nén tăng cao. Các trường hợp này do máy nén lạnh giảm công suất và một nguyên nhân khác đến từ clăppê bị hở, bạc hơi hở hoặc áp suất hút giảm.

Để giải quyết được chính xác và tận gốc sự cố áp suất máy nén quá cao cần xem xét đầy đủ các dấu hiệu và tác động để nhận định được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Không nên chỉ nhìn nhận qua một vài dấu hiệu đã vội vàng kết luận và đưa ra phương án xử lý không chính xác.

Khi đã biết chính xác nguyên nhân, nhanh chóng tìm biện pháp xử lý và thao tác nhanh gọn nhất có thể. Việc xử lý sự cố chậm có thể khiến tình trạng sự cố trở nên nghiêm trọng hơn và bắt đầu ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong hệ thống.

Trong trường hợp chưa thể khắc phục, nên khống chế áp suất hút và chấp nhận giảm năng suất làm lạnh để bảo vệ máy nén và môtơ điện.

Ngoài những biện pháp xử lý căn bản trên, nếu áp suất nén vẫn ở mức cao thì thiết bị đang gặp phải những trục trặc khác, bạn nên kiểm tra toàn diện hơn để tìm ra nguyên nhân.

3.Sự cố áp suất thấp do mất ga

Hiện tượng:

 • Kho không đạt độ, kiểm tra nhảy role áp suất thấp do thời tiết quá lạnh, do thiếu gas

Phương án:

 • Nạp thêm gas hệ thống

Đối với hệ thống lạnh nói riêng và các hệ thống máy móc nói chung, sự cố xảy ra tại một bộ phận không chỉ gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, mà thậm chí có thể làm cả hệ thống bị đình trệ.

Để hạn chế những tình trạng xấu có thể xảy ra, ngoài việc đầu tư ban đầu cho hệ thống máy móc, việc thi công lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, người vận hành hệ thống cũng cần có những hiểu biết để xử lý những sự cố thông thường để tránh tình trạng hệ thống máy hư hại và dẫn đến tình huống không mong muốn khác.

Để được tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ NPTcare hotline 0932266458

Đăng ký đào tạo để cập nhật thêm các kiến thức mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!