Xử lý sự cố áp suất hút máy nén

Bên cạnh sự cố về áp suất nén, máy nén trong hệ thống lạnh dễ gặp phải các vấn đề liên quan đến áp suất hút không ổn định. Áp suất hút cao hoặc thấp hơn mức bình thường đều có thể gây ra những vấn đề nhất định cho hệ thống. Trong nội dung bài viết này, bạn sẽ nắm được những dấu hiệu và cách xử lý sự cố áp suất hút máy nén.

Áp suất hút của máy nén

Áp suất hút của máy nén được xác định sau van chặn hút. Áp suất phụ thuộc vào áp suất dàn lạnh nên chịu tác động bởi độ mở của van tiết lưu. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta có thể chủ động điều chỉnh thay đổi áp suất hút ở một phạm vi xác định, mức độ điều chỉnh còn phụ thuộc vào công việc thiết kế của hệ thống máy và diện tích dàn lạnh.

 

 

Trong các hệ thống lạnh, những tổn thất trên đường ống, van, khúc khuỷu làm áp suất trên đồng hồ sẽ thấp hơn áp suất thực của dàn bay hơi từ 0.3 – 0.5 kg/cm2. Đồng thời áp suất trong lòng xylanh lúc hút cũng thấp hơn áp suất của đồng hồ hút.

Những hệ thống lạnh có mục đích sử dụng khác nhau sẽ có mức áp suất hút khác nhau. Ngay cả khi có cùng cấp số nén, khi dùng với mục đích khác nhau thì quá trình lắp đặt và vận hành cũng sẽ không hoàn toàn giống nhau.

Xử lý áp suất hút máy nén cao không bình thường

Triệu chứng đầu tiên khi máy nén có áp suất tăng lên quá cao chính là ngập dịch. Hiện tượng này gây nguy hiểm và mất an toàn cao.

Trong trường hợp áp suất tăng cao do mở van tiết lưu lớn nhưng chưa đến mức làm ngập dịch điều này có lợi cho năng suất lạnh.

Với những hệ thống dùng van tiết lưu màng thì cần tiến hành điều chỉnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Còn trong trường hợp hệ thống lạnh dùng van tiết lưu tay để cấp dịch thì theo dõi và điều chỉnh để việc làm lạnh đạt hiệu quả nhưng không gây ra trường hợp ngập dịch.

 

Triệu chứngNguyên nhânKhắc phục
1.Tuyết bám cacte1.Van tiết lưu mở quá lón so với nhiệt tải dàn lạnh1.Điều chỉnh van tiết lưu
2.Tải máy nén tăng2.Tuyết bám dàn lạnh quá nhiều, dầu dàn lạnh nhiều  hoặc quạt đứng2. Xả tuyết, xả dầu
3.Áp suất nén giảm, áp suất hút tăng3.Hở giữa bên nén và hút, hở clăppê, hở bạc3.Kiểm tra
4. Máy nén nóng4.Hở van giảm taiir by-pass4.Kiểm tra
5.Hở van an toàn xả luồn5.Kiểm tra

 

Đối với máy nén piston, nghiêm cấm vận hành với quá trình ẩm để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp áp suất nén giảm, áp suất hút tăng và nguyên nhân của nó phần nào phản ánh chất lượng máy nén, biểu hiện có thể diễn ra từ từ, nguyên nhân bắt nguồn từ sự hao mòn của chi tiết cơ cấu nén hơi. Các triệu chứng được kể ở trên đều làm giảm năng suất lạnh và hệ số lạnh.

Để xử lý sự cố áp suất hút máy nén một cách chính xác và hiệu quả, chúng ta sẽ cần xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Có thể sử dụng phương án loại trừ để tiến hành kiểm tra lần lượt và tìm ra nguyên nhân. Trong các nguyên nhân kể trên, có những nguyên nhân tốn nhiểu chi phí và thời gian sửa chữa mà việc xác định chính xác nguyên nhân lại không dễ dàng.

 

Xử lý áp suất hút máy nén thấp

Áp suất hút thấp không gây quá nhiều nguy hiểm cho máy nén nhưng lại làm giảm đáng kể năng suất lạnh khiến việc giảm nhiệt độ tốn nhiều thời gian, làm giảm hiệu suất máy.

Áp suất hút thấp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên nhưng một phần bắt nguồn từ trình độ vận hành điều chỉnh tiết lưu chưa đảm bảo được yêu cầu.

NPT Care

NPT Care chuyên cung cấp các dịch vụ thi công, lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị máy móc liên quan đến hệ thống lạnh.

Bài viết có sử dụng tài liệu tham khảo : Vận hành, sửa chữa và lắp đặt máy lạnh công nghiệp- TS. Lê Văn Khẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!