Quy tắc nạp dầu bôi trơn cho máy nén piston

Máy nén lạnh piston là một trong hai loại máy nén đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong quá trình vận hành máy nén piston cần tiến hành nạp dầu bôi trơn để đảm bảo hiệu quả hoạt động cho thiết bị nói riêng và cho toàn hệ thống nói chung

Khi nào cần nạp dầu bôi trơn

Cần tiến hành nạp dầu bôi trơn cho máy nén lạnh trong hai trường hợp sau:

 • Nạp dầu ban đầu sau khi lắp đặt hay đại tu máy nên. Lúc này, máy nén chưa hoạt động và bên trong cacte chưa có dầu
 • Nạp dầu bổ sung cho các hệ thống đã hoạt động, bên trong cacte có dầu nhưng chưa đủ để đảm bảo cho hoạt động.

Trong quá trình vận hành, máy lạnh thường xuyên bị cuộn theo vào hệ thống. Với các hệ thống nhỏ, dầu được tuần hoàn qua máy nén vấn đảm bảo duy trì việc bôi trơn cho máy nén. Với các hệ thống lạnh freon, phần lớn dầu tự động hồi về cacte máy nén, khả năng thiếu dầu gần như ít xảy ra. Còn trong các hệ thống máy hở có công suất trung bình trở lên dầu lạnh thường xuyên vào hệ thống và được xả ra ngoài từ bình tách dầu dàn lạnh, bình làm mát trung gian, nên sẽ cần được nạp bổ sung trong quá trình hoạt động.

Nhất là trong các hệ thống máy lạnh công nghiệp, các hệ thống lạnh amoniac, dầu thường xuyên bị xả ra ngoài ít khi được hồi về lại máy nên cũng là đối tượng cần được nạp bổ sung dầu bôi trơn.

 

Vì sao cần nạp dầu bôi trơn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu dầu bôi trơn máy nén khiến chúng ta phải tiến hành nạp dầu bổ sung

 • Dầu trong hệ thống bị xả ra ngoài hoặc chạy đến các thiết bị khác, không được hút về máy nén gây tình trạng thiếu dầu ở máy nén. Mức độ dầu di chuyển khỏi máy nén phụ thuộc vào xecmang của máy nén và khả năng hồi dầu của đường hút.
 • Áp suất nén quá cao làm dầu bị cháy nhiều gây ra hiện tượng than hóa
 • Nghẹt đường hồi dâu giữa cacte và buồng hút

Có thể quan sát qua kích để xác định sơ bộ tình trạng thiếu dầu và lượng dầu cần nạp thêm cho máy nén.

Nguyên tắc nạp dầu

 • Dầu nạp đúng loại với dầu đang có trong hệ thống và hợp với môi chất máy lạnh. Máy nén có tốc độ cao chỉ nên sử dụng dầu có độ nhớt thấp
 • Áp suất cacte phải thấp hơn áp suất khí quyển mới được phép mở van nạp dầu (0 kg/cm2) trên đồng hồ hút
 • Số lượng dầu được nạp phải nhiều hơn lượng dầu máy nén cần nạp thêm
 • Máy nén vẫn hoạt động trong quá trình nạp dầu
 • Với máy nén một cấp phải điều chỉnh van chặn hút, máy nén hai cấp thì tùy thuộc vào loại máy mới thực hiện thêm bước này.

 

Cách nạp dầu

Trong máy lạnh hai tầm nén, áp suất cacte thường bằng hoặc thấp hơn so với áp suất khí quyển nên việc nạp dầu tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến cách nạp dầu ở máy nén lạnh một cấp. Ngoại trừ trường hợp máy lạnh một cấp nạp gas freon, gần như không cần tiến hành nạp dầu bổ sung vì nhiệt độ nén không cao, dầu ít bị cháy, sau quy trình ép nén thì dầu được hồi về do dầu hòa tan trong gas có tỉ lệ lớn.

Quy trình thực hiện:

 • Chuẩn bị ống nạp dầu và dụng cụ mở van. Ống nên lựa chọn loại trong suốt để dễ theo dõi quá trình nạp, ống không cần đảm bảo yêu cầu chịu lực.
 • Đóng bớt một phần van chặn hút. Đợi đến khi đồng hồ theo dõi áo suất hút chỉ xuống dưới 0 kg/cm2 thì tiến hành mở van nạp.
 • Đổ đầy dầu vào đường ống nạp, một đầu dây nối với van nạp dầu của cacte, đầu dây kia để ngập trong thùng dầu
 • Khi áp suất cacte đạt yêu cầu, từ từ mở van chặn nạp để hút dầu vào cacte. Chú ý trong bước này dây nạp không được cắm sát vào đáy thùng vì dễ khiến hút cả cặn vào bên trong máy.
 • Trong suốt quá trình nạp dầu, để đầu dây nạp luôn ngập trong dầu để tránh tình trạng máy nén hút không khí
 • Theo dõi mức dầu qua kính, khi mức chỉ đạt 1/3 thì dừng lại để lượng dầu nên trong hồi về là đủ (mức dầu đạt ½ trên mức kính quan sát là đạt tiêu chuẩn). Sau đó, đóng van chặn nạp và mở dần van chặn hút cho máy chạy với áp suất hút bình thường.
 • Sau khi hoàn tất công việc nạp dầu, ghi lại nhật ký vận hành về thời gian và lượng dầu đã nạp vào máy.

NPT Care

NPT Care là trung tâm chuyên thiết kế, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lạnh công nghiệp với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và kinh nghiệm. Các kỹ thuật viên tay nghề cao của chúng tôi sẵn sàng giúp bạn giải quyết các vấn để liên quan đến hệ thống lạnh công nghiệp như kho lạnh, kho cấp đông, hệ thống chiller, hệ thống điều hòa multi,… Hãy đến với NPT Care để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!