Hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng kho lạnh

Kho lạnh bảo quản hiện nay chính là phương pháp hiệu quả giúp sản phẩm của bạn giữ được chất lượng tốt nhất trong thời gian dài. Hãy đảm bảo bạn nắm vững những lưu ý trong Hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng kho lạnh để kho của bạn có thể hoạt động một cách ổn định và  duy trì hiệu quả bảo quản cho sản phẩm

Trong suốt quá trình sử dụng, để kho lạnh có thể hoạt động liên tục với tuổi thọ cao, ít gặp phải các trục trặc có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản sản phẩm, kho lạnh cần được bảo dưỡng định kỳ thường xuyên.

Vận hành

Vận hành kho lạnh cần được thực hiện tuân thủ theo những nguyên tắc chung để giúp kho lạnh luôn duy trì được những điều kiện lý tưởng nhất trong bảo quản sản phẩm

Yêu cầu của kho lạnh

 

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ bảo quản kho lạnh ở từng sản phẩm có yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, nhiệt độ này luôn cần đàm bảo tính ổn định ở mức cao nhất, chêch lệch nhiệt trong quá trình hoạt động ở mức thấp nhất. Chỉ đóng/ mở kho để xuất – nhập hàng khi nhiệt độ trong kho đã đạt mức tiêu chuẩn. Ưu tiên lựa chọn các thời điểm môi trường bên ngoài có nhiệt độ thấp nhất để hạn chế sự trao đổi nhiệt giữa môi trường trong và ngoài kho. Hạn chế mở cửa kho khi không cần thiết.
 • Độ ẩm: Tương tự như nhiệt độ, độ ẩm kho cần hạn chế sự biến đổi để tránh gây ảnh hưởng đến sản phẩm bảo quản. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo yếu tố chất lượng của bao bì sản phẩm.

 

Các nguyên tắc khi xây dựng kho lạnh

 • Hướng nhà kho chịu bức xạ nhiệt thấp nhất
 • Tường kho cách xa các nguồn nhiệt
 • Cách nhiệt đảm bảo yêu cầu kĩ thuật
 • Cách ẩm đầy đủ để chống thấm, cách nhiệt tốt đảm bảo độ bền cơ học của nhà kho, buồng lạnh.
 • Xả tuyết đúng yêu cầu kỹ thuật
 • Xếp hàng đúng yêu cầu kỹ thuật
 • Lắp đặt hệ thống thông gió và chiếu sáng hợp lý

Tìm hiểu cách sử dụng và thao tác đúng quy trình với thermonstar – thiết bị duy trì nhiệt độ ổn định cho kho lạnh.

 

Bảo dưỡng

Vệ sinh kho lạnh thường xuyên sau khi xuất hàng khỏi kho, lượng hàng còn lại trong kho rất ít.

Với từng thiết bị trong hệ thống, các nguyên tắc và quy trình bảo dưỡng thiết bị khác nhau. Thậm chí, cùng một loại thiết bị nhưng được thiết kế, chế tạo và có nguồn gốc từ những hãng khác nhau cũng sẽ có những phương án bảo dưỡng riêng biệt

 • Thiết bị bay hơi

Bảo dưỡng thiết bị bay hơi có nhiều công đoạn bao gồm xả dầu, vệ sinh máng nước, xả tuyết, vệ sinh quạt gió.

Hiện tượng bám tuyết ở thiết bị bay hơi: Thiết bị bay hơi ở kho bảo quản đông  hoạt động ở nhiệt độ dưới 0°C, trong đó kho bảo quản sản phẩm có sự thăng hoa và cả bay hơi của nước từ thực phẩm. Hơi nước từ sản phẩm bốc lên làm tăng độ ẩm của không khí bên trong kho. Sự chênh lệch áp suất riêng giữa hơi nước trên bề mặt sản phẩm và không khí trên bề mặt dàn lạnh, gia tăng quá trình khuếch tán và bay hơi, dẫn đến lớp tuyết bám trên bề mặt thiết bị bay hơi ngày càng dày. Hiện tượng kéo dài làm giảm hệ số truyền nhiệt và lượng gas lỏng bay hơi trong dàn lạnh, gây nên nhiều tác động không tốt đến các thiết bị và hiệu quả bảo quản sản phẩm.

Chính vì vậy, xả tuyết cần được thực hiện thường xuyên, tiến hành với chu trình phù hợp với từng đối tượng sản phẩm.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng dàn bay hơi sẽ cần tiến hành kiểm tra tình trạng quạt gió, máng và đường ống dẫn nước xả tuyết.

 • Bảo dưỡng dàn lạnh xương cá

Dàn lạnh xương cá được thiết kế và lắp đặt ngập trong dung dịch nước muối. Cùng với đó trên bề mặt dàn lạnh có một dòng nước luân chuyển cuốn sạch bụi bẩn ra khỏi máy. Bởi vậy, dàn lạnh này hầu như không bảm bẩn. Thế nhưng, trong vận hành thực tế, một lượng bụi bẩn từ không khí và tạp chất do nước muối không đảm bảo độ tinh khiết, sau một thời gian vận hành, đáy hầm có một lớp bùn dầy. Nếu lớp bùn này làm ngập một phần dàn lạnh sẽ hạn chế diện tích trao đổi nhiệt làm giảm hiệu quả thiết bị. khi bảo dưỡng dàn lạnh, nhân viên bảo dưỡng sẽ cần thực hiện hút bùn hầm nước muối.

Giàn lạnh xương cá nằm sâu trong hầm nước muối, thấp hơn so với tất cả các thiết bị của hệ thống lạnh lại làm việc ở áp suất thấp nên thường bị tích dầu bên trong nhiều hơn các thiết bị khác. Dầu tích tụ làm giảm diện tích trao đổi nhiệt và giảm cả hệ số truyền nhiệt. Trong quy trình bảo dưỡng định kỳ cần thực hiện xả dầu dàn lạnh thường kỳ, mức độ tùy theo số lượng dầu được nạp vào máy nén và xả ra từ các thiết bị khác của kho lạnh.

Định kỳ kiểm tra nồng độ nước muối để bổ sung kịp thời, đủ số lượng, đúng nồng độ nhằm tránh tạo băng trên bề mặt dàn lạnh.

Khi bạn thực hiện đẩy đủ các lưu ý trong hướng dẫn vận hành và bảo quản kho lạnh, kho lạnh của bạn sẽ luôn làm việc ở điều kiện lý tưởng và đạt hiệu quả tốt nhất.

NPT Care

NPT Care là trung tâm thiết kế, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lạnh công nghiệp với đội ngũ nhân viên uy tín, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề liên quan đến kho lạnh, kho cấp đông, kho bảo quản. Chúng tôi đảm bảo sẽ đưa đến cho khách hàng dịch vụ sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!