Sửa chữa ắc và thanh truyền máy nén

Hướng dẫn các bước đơn giản để sửa chữa ắc và thanh truyền của máy nén trong hệ thống lạnh một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống.

Trong máy nén piston, ngoài hai chi tiết chính là xylanh và piston thì còn bao gồm một số bộ phận khác liên quan và hỗ trợ hoạt động như ắc piston và thanh truyền. Khi tiến hành bảo dưỡng, bảo trì piston máy nén thì các bộ phận này cũng cần được kiểm tra để đánh giá tình trạng của hệ thống là tìm phương án giải quyết các vấn đề có thể làm phát sinh sự cố.

Ắc piston

Giống như các thiết bị khác liên quan đến bộ phận piston, ắc piston bị mì mòn nhiều do thường xuyên ma sát. Nếu sự mài mòn vượt quá giới hạn thì cần phải thay bộ phận mới. Tuy nhiên, trong hoạt động thực tế, chuyển động lệch khiến cho mài mòn trên ắc không đều.

Các biến dạng của ắc thường không liên quan đến hình dạng do có độ cứng cao, ngay cả khi sự cố piston bị vỡ, ắc piston vẫn không vị cong.

Tình trạng mài mòn, xước rất phổ biến ở ắc nhưng đa phần bạn có thể thay thế vì giá thành của ắc khá thấp, không chênh lệch mấy so với việc phục hồi. Tuy nhiên khi thay ắc mới cần tiến hành rà lại để đảm bảo kích thước có thể đồng bộ với các bộ phận khác.

Thanh truyền (tay bên)

Thanh truyền có thể gặp nhiều dạng hư hỏng khác nhau như bị uốn cong, xoắn, nứt, gãy một phần. Biện pháp khắc phục đơn phổ biến nhất là uốn nóng trong khoảng 800-900 độ C để lấy lại hình dạng ban đầu. Sau khi nắn tay biên, cần kiểm tra lại chân đế đầu to và đầu nhỏ để đảm bảo mặt tỳ của đế tạo được góc vuông với đường tâm thanh truyền.

Thanh truyền nứt sẽ cần thanh thế bằng một thanh truyền mới. trong trường hợp thanh truyền thay thế không đảm bảo sự động đều về trọng lượng có thể dẫn đến các thay đổi về lực quán tính. Do đó, nếu cần thay thế, phải đảm bảo độ cân xứng hợp lý. Một phương pháp được áp dụng để đảm bảo độ cân cho máy nén là cân khối lượng của thanh chuyền mới so với khối luongj tiêu chuyển để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Độ không vuông góc bề mặt tỳ chân với đường tâm thanh truyền không vượt quá 0.15 mm/1 m chiều dài thanh truyền. Độ bóng gia công cơ khí của bề mặt không nhỏ hơn s6.

Độ song song giữa đường tâm đầu nhỏ và đường tâm đầu to của thanh truyền ở bề mặt không quá 0.2mm/1m chiều dài. Độ không song song của hai đường tâm này nằm trong mặt phẳng ngang không vượt quá 0.5mm/1m.

NPT Care

NPT Care là trung tâm thi công, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị máy móc trong hệ thống lạnh. Đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi có hiểu biết chuyên sâu và tay nghề cao trong  mảng kỹ thuật lạnh, sẵn sàng đem đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, tận tình nhất, hiệu quả nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *