Phân biệt hệ thống Chiller làm mát bằng nước và làm mát bằng gió

Bạn có biết cuộc sống, mọi thứ xung quanh ta đều chịu ảnh hưởng từ những yếu tố vốn dĩ ta thường ít quan tâm đến không? Ví dụ dưới đây là điển hình cho điều ấy. Sự khác biệt, quá trình đưa ra giải pháp cho hệ thống máy làm mát Chiller hóa ra lại là từ những nghiên cứu về nước của các nhà khoa học.

“Nhiều vùng trên thế giới đang vật lộn với tình trạng khan hiếm nước. Nhiều nỗ lực để khử muối và kinh doanh trong nước là bằng chứng về tầm quan trọng của vấn đề. Ngân hàng Thế giới đặt số người sống với mức khan hiếm nước tuyệt đối ở mức 2 tỷ, một con số có thể đạt mốc 4,6 tỷ trong vòng 65 năm tới.

Mối quan hệ năng lượng nước đã là một chủ đề thường xuyên trong những năm gần đây. Các nhà máy điện cung cấp cho hầu hết các quốc gia tiêu thụ rất nhiều nước một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Khi nói đến nghiên cứu khả thi của một nhà máy làm mát, cuộc tranh luận về việc tiêu thụ nước hay không là rất quan trọng. Tùy thuộc vào kết quả của nghiên cứu này, các thiết bị làm lạnh được làm mát bằng nước hoặc làm mát bằng không khí sẽ được chọn.”

Phân biệt hệ thống Chiller làm mát bằng nước và làm mát bằng gió 1

Nếu bạn tò mò chuyện gì sẽ xảy ra, phương pháp nào sẽ tối ưu hơn được lựa chọn thì hãy đọc tiếp bài viết dưới đây .

1, Hệ thống Chiller làm mát là gì ?

Thiết bị này loại bỏ nhiệt từ một tải và chuyển nó vào môi trường bằng cách sử dụng một hệ thống làm lạnh. Thiết bị truyền nhiệt này là máy làm mát thích hợp hơn trong các nhà máy điện và các cơ sở có quy mô lớn khác. Nó chỉ đơn giản là một hệ thống bao gồm một ethylene + nước hoặc hồ chứa nước và các thành phần lưu thông. Chất lỏng làm mát được lưu thông từ hồ chứa đến thiết bị được làm mát. Ngoài ra còn có các thiết bị làm lạnh được làm mát bằng không khí, giúp phân tán quạt sử dụng nhiệt. Chúng gần đây được phổ biến hơn trong các nhà máy điện.

2, Hệ thống Chiller làm mát bằng nước:

 Hệ thống làm mát bằng nước có một tháp làm mát, do đó chúng có hiệu quả cao hơn so với thiết bị lạnh làm mát bằng không khí.

Hệ thống làm lạnh được làm mát bằng nước hiệu quả hơn vì chúng ngưng tụ tùy thuộc vào nhiệt độ bầu không khí, cái mà giúp cho không gian tạo ra ẩm hơn, mát hơn so với môi trường . Sự ngưng tụ thấp hơn tất sẽ tạo ra hiệu quả cao hơn.

Hệ thống này có một số thành phần thiết yếu bao gồm:

-Tháp giải nhiệt

-Máy bơm nước ngưng

-Máy bơm nước trang điểm

-Máy làm lạnh

-TES hồ chứa

  • Những lợi ích của một máy làm lạnh bằng nước là gì?

Một số người dùng có thể thích các thiết bị làm lạnh này vì kích thước của nó nhỏ hơn so với làm mát bằng không khí. Những thiết bị làm lạnh cũng có hiệu quả cao hơn và tuổi thọ kéo dài hơn. Thêm vào đó, các thiết bị thay thế, sửa chữa cũng được tìm thấy khá phổ biến, rõ rang.

Phân biệt hệ thống Chiller làm mát bằng nước và làm mát bằng gió

3, Hệ thống Chiller làm mát bằng không khí:

Trong trường hợp bạn không quan tâm nhiều đến yếu tố thẩm mĩ và hạn chế trong việc cung cấp về nguồn nước thì hệ thống Chiller làm mát bằng không khí sẽ là giải pháp cho bạn.

Sự khác biệt giữa các thiết bị làm mát bằng nước là có tháp làm mát sử dụng luồng không khí ẩm (dòng không khí xung quanh + vòi phun nước) trong khi các thiết bị làm lạnh được làm mát bằng không khí sử dụng dòng không khí xung quanh.

Thông thường làm mát bằng nước rẻ hơn và hiệu quả hơn, tuy nhiên lại có những bất lợi trong việc cần tiêu thụ một lượng nước khá cao.

Hiện nay một số người vẫn tin rằng làm mát bằng không khí không thể cung cấp hiệu quả tốt. Nhưng những hạn chế như vậy đã cách đây hai thập kỉ rồi, với công nghệ mới, hệ thống này đã có những bước tiến vượt bậc.

Đã có, nhiều nhà máy làm lạnh ở Trung Đông và các nơi khác đã áp dụng các thiết kế làm mát bằng không khí và đã thể hiện sự hài lòng.

Tóm lại, đây là những lợi ích của việc sử dụng thiết bị làm lạnh được làm mát bằng không khí:

-Không có tháp giải nhiệt

-Ổn định môi trường tốt hơn – không lãng phí nước

-Chi phí bảo dưỡng thấp

-Dễ dàng hơn để hoạt động và kiểm soát  tháp đóng băng

-Tránh chi phí hóa học

-Tránh được chi phí thấp, đặc biệt là ở các thành phố

-Không có vấn đề về nước để giải quyết trong trường hợp thiên tai

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu, điều kiện của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như có yêu cầu vế sửa chữa, lắp đặt Hệ thống Chiller làm mát vui lòng liên hệ

Hotline: 0932 266 458

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *